4.9/5 - (16 votes)

Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình là những kinh nghiệm về cách thức xây dựng, phát triển và tận dụng những mối quan hệ mà Keith Ferrazzi – một “người nối kết bậc thầy” đúc kết được trong suốt cuộc đời ông cũng như trong sự nghiệp kinh doanh của mình. Hãy cùng Ebook VN Review Sách Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình để có thể khắc phục những kỹ năng yếu kém sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc kết bạn, và xa hơn nữa là thiết lập mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và vô tư.

 

Giới Thiệu Tác Giả

tác giả sách Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình

Keith Ferrazzi là nhà sáng lập và CEO tại Ferrazzi Greenlight, một công ty tư vấn tiếp thị bán hàng, từng đóng góp bài viết cho tạp chí Inc., Wall Street Journal, Harvard Business Review. Trước đó, Ferrazzi đã từng là Giám đốc Tiếp thị tại Deloitte Consulting và tập đoàn Starwood Hotel & Resort, CEO tại YaYa Media. Hiện nay ông đang sống tại Los Angeles và New York.

Tahl Raz là biên tập viên tại tạp chí Fortune Small Business. Ông là người viết bài cho Inc., Jerusalem Post, San Francisco Chronicle, GQ. Raz hiện đang sống tại thành phố New York. Ông đã giữ các vai trò như Giám đốc nội dung, Giám đốc điều hành của một công ty giáo dục B2B trực tuyến và là người sáng lập của Jewcy Media – một thương hiệu đa kênh bao gồm tạp chí trực tuyến, sự kiện, rạp hát ngoại tuyến và hàng hóa.

Review Sách Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình

Có lẽ không cần phải chứng minh rằng giao tiếp và những mối quan hệ hiệu quả như thế nào trong cuộc sống hiện đại. Bạn không thể ngại giao tiếp trong thời đại mà người ta trao đổi với nhau mọi thứ, nắm bắt mọi cơ hội thông qua một câu nói.

Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình khuyên bạn đừng ngại giao tiếp. Không những thế, cuốn sách còn đưa ra những lời khuyên hữu ích và thiết thực của việc vận dụng giao tiếp và những mối quan hệ để đạt được thành công không chỉ trong lĩnh vực kinh tế.

Trong Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình, tác giả đã dẫn ra những cách thức, lý do mà ông đã sử dụng để kết nối với hàng ngàn người – những người ông sẵn sàng giúp đỡ và họ cũng sẵn sàng giúp lại ông.

Những lời khuyên về cách xử trí khi bị từ chối, khi phải vượt qua nhiều trở ngại trong xã hội, khi phải khắc phục những kỹ năng yếu kém sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc kết bạn, và xa hơn nữa là thiết lập mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và vô tư.

Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình được viết với lời văn giản dị và chân thực. Bạn có thể xem đây là một cuốn cẩm nang giao tiếp để học hỏi mỗi ngày.

Bạn mong muốn đi tắt đón đầu?

Bạn muốn vững bước đến thành công?

Công thức để làm được điều này, theo lời bậc thầy về kết nối là Keith Ferrazzi, chính là phải biết làm quen với mọi người. Ferrazzi đã khám phá từ khi còn trẻ rằng điểm khác biệt của những người thành công rực rỡ chính là cách họ vận dụng quyền năng của những mối quan hệ – để mọi người cùng thắng.

Trong quyển sách Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình, Ferrazzi chỉ ra từng bước cách thức – và lý do – mà chính ông đã áp dụng để kết nối với hàng ngàn người là đồng nghiệp, bạn bè có tên trong số danh bạ, những người ông đã giúp đỡ và ngược lại cũng sẵn sàng giúp đỡ ông.

Ferrazzi sinh ra trong một gia đình có cha là công nhân nhà máy thép tỉnh lẻ và mẹ là lao công. Tuy vậy ông đã biết tận dụng khả năng kết nối xuất sắc của mình để dọn đường vào đến Yale, nhận bằng MBA tại Harvard, và giữ những chức vụ lãnh đạo quan trọng.

Mặc dù chưa quá 40, Ferrazzi đã tạo được một mạng lưới trải dài từ hành lang ở Washington đến các tên tuổi lớn tại Hollywood. Ông đã được tạp chí Crain bình chọn là một trong số 40 người lãnh đạo kinh doanh dưới 40 tuổi đồng thời là Nhà lãnh đạo tương lai của thế giới tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

Xuất thân của bạn như thế nào? Phần đầu tác giả nói về một tuổi thơ không đầy đủ vật chất nhưng cha mẹ ông đã hi sinh mọi thứ để ông được học ở trường tốt nhất như những bạn con nhà giàu trong thị trấn.

Tác giả đã sớm thể hiện trí khôn và sự hiểu biết của mình về sức mạnh của những mối quan hệ trong kinh doanh. Ông nói nếu bạn không có một gia đình nền tảng về chính trị, thì bạn phải có tiền, nếu không bạn phải có quan hệ.

Việc kinh doanh đơn giản chỉ là người nọ bán hàng cho người kia. Tất cả mọi thương hiệu người ta khoác lên sản phẩm chỉ là do họ tự tô vẽ lên mà thôi. Tác giả cũng cho rằng muốn đi nhanh bạn hãy đi một mình nhưng muốn đi xa bạn phải đi cùng bạn bè.

Và bạn hãy hỏi tất cả những người thành công xem họ chắc chắn sẽ cảm ơn những người đã giúp đỡ họ ngày hôm nay chứ không phải dương dương tự đắc kể về sự nỗ lực của bản thân. Nỗ lực chắc chắn phải có những mối quan hệ mới là điều quyết định. Bản thân tác giả đã thực sự trải nghiệm chuyện này khi ông còn làm cậu bé nhặt bóng trong sân golf của những người giàu.

Ông chứng kiến họ quan tâm chăm sóc nhau, gia đình, con cái của nhau để đảm bảo chúng được học trường tốt nhất và chắc chắn sẽ có công việc tốt nhất. Khi bạn dang tay giúp đỡ cuộc đời một ai đó tốt hơn cũng chính là bạn đang học hỏi, khám phá để giúp đỡ cuộc sống của bạn tốt hơn.

Con người sinh ra đã là một bản thể đơn độc. Hiện nay, cuộc sống ngày càng vội vã, mỗi người bận rộn với cuộc sống mưu sinh, công việc, gia đình của chính mình mà khiến họ dường như bàng quan với mọi người xung quanh.

Cái mà người ta thiếu hiện nay trong một thế giới phẳng, buồn cười thay, đó lại là thông tin. Vì sao? Có câu cuộc đời ta thay đổi theo những người ta gặp và những cuốn sách ta đọc. Ngày nay người ta ngại giao tiếp vì cho rằng mất thời gian, tụ tập thì lại phải rượu chè, xã giao và họ bó buộc trong cuộc đời nhàm chán từ công ty đến nhà và ngược lại.

Đọc sách ư? Làm gì có thời gian và chẳng ai còn dở hơi như thế. Hãy đi làm để kiếm tiền đi, và cuộc sống lại là chuỗi khép kín từ nhà đến công ty. Những người thành công nhất không phải là những người giỏi nhất, duyên dáng nhất nhưng là người hội tụ xung quanh mình những nhóm nhân vật có đủ tài năng, tin cậy, tình thương yêu, khuyến khích và sẵn sàng giúp đỡ họ khi cần.

Quyển sách Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách để biến ước mơ thành sự thật. Nhưng trước tiên, ước mơ của bạn là gì? Hãy ngồi xuống và viết ra giấy đi. Bởi khi viết ra nó sẽ trở thành một cam kết, một mục tiêu.

Mục tiêu càng rõ ràng thì bạn sẽ càng dễ đạt được. Câu chuyện về một chàng trai muốn trở thành người nghiên cứu Thần thoại Hy Lạp hay một cô cử nhân lịch sử muốn trở thành giáo viên hẳn sẽ là những tấm gương thành công thúc đẩy bạn.

Xuyên suốt quyển sách, Ferrazzi trình bày những chiến lược đã được kiểm chứng theo thời gian, và từng được thể hiện qua nhiều người nổi tiếng về thiết lập mối quan hệ trên thế giới như Katharine Graham, Bill Clinton, Vernon Jondan hay Dalai Lama. Việc xây dựng mối quan hệ phải được tiến hành ngay chứ không phải đợi đến khi bạn thất nghiệp, khi bạn cần tìm một công việc mới.

Không chỉ có vậy tác giả còn luôn luôn nhắc chúng ta đến việc giúp đỡ – ta phải đề nghị được giúp đỡ người khác trước khi ta mong người khác giúp đỡ lại ta, ta giúp họ với tình yêu thương và sự tận tâm sâu sắc: ”Thu hết can đảm để nói chuyện với những người không quen thật ra chỉ đơn giản là cân nhắc giữa nỗi sợ bị bẽ mặt với nỗi sợ bị thất bại và những hậu quả của nó”.

Nỗi sợ bị từ chối đã ngăn chặn rất nhiều người đến với thành công. Thật không dễ dàng gì khi bị người khác từ chối. Tuy nhiên kinh nghiệm không phải là cụm từ hoa mỹ gì, đó chẳng qua là tổng hợp của rất nhiều lần thất bại mà thôi.

Gấp sách Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình lại, sau đây là những nguyên tắc cần nhớ trong việc tạo lập mối quan hệ:

– Luôn ghi nhớ tên: đây là bước quan trọng trong giao tiếp, bạn không thể giao tiếp với một người mà thậm chí đến tên họ bạn cũng không biết. Bạn sẽ gây được ấn tượng khó quên đối với người đối diện khi bạn gọi đúng tên họ.

– Hâm nóng những cuộc gọi lạnh: đây là cách hâm nóng các mối quan hệ, tạo sự gần gũi với những người quen biết.

– Chia sẻ đam mê: ai cũng muốn được quan tâm, do đó một trong những cách gây được sự chú ý là bạn chia sẻ với người đối diện niềm đam mê của họ. Cần lưu ý là bạn nên là người “lắng nghe” nhiều hơn. Chia sẻ một cách chân thành chính là chìa khóa để bạn có được những mối quan hệ bền vững.

– Kết nối với người nối kết: con đường ngắn nhất để bạn gặp được những người cùng chí hướng là kết nối với người nối kết.

– Đừng bao giờ kiêu căng: kiêu căng chính là cách nhanh nhất giết chết các mối quan hệ.

Trích Dẫn Nổi Bật Trong Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình

  1. “Sự nghèo khổ, theo tôi nhận thấy, không chỉ là do thiếu nguồn lực tài chính, mà còn do chúng ta bị tách biệt khỏi những con người có thể giúp chúng ta phát huy hết khả năng của mình.”
  2. “Theo thời gian, tôi nhận ra rằng khi ta dang tay giúp đỡ làm thay đổi cuộc đời người khác, thì ta cũng đang khám phá, học hỏi và làm thay đổi cuộc đời mình.”
  3. “Chọn lựa ở đây không phải giữa thành công và thất bại; mà là lựa chọn giữa một bên là liều lĩnh và đạt đến vĩ đại, và một bên là không dám rủi ro và chỉ mãi ở mức tầm thường.”
  4. “Những người có năng khiếu bẩm sinh trong việc thiết lập mối quan hệ luôn tạo ra thành công vĩ đại trong kinh doanh.”
  5. “Kết nối là một quá trình liên tục cho và nhận – yêu cầu được giúp đỡ và giúp đỡ người khác. Khi con người giao tiếp với nhau, chia sẻ thời gian và kinh nghiệm cho nhau, mọi người đều hưởng lợi nhiều.”
  6. “Tham vọng con người giống như những chú cá chép Nhật, chúng phát triển tùy theo môi trường. Thành công của chúng ta cũng sẽ phát triển tùy theo độ lớn của ước mơ và mức độ quyết tâm của chúng ta với mục tiêu của mình.”
  7. “Những người không chấp nhận rủi ro, những người bị nỗi sợ hãi chi phối, đều ít có khả năng thành công.”