5/5 - (3 votes)

Giới thiệu tác giả

Vu Đan là người Bắc Kinh, được sinh ra trong một gia đình truyền thống có cha là nhà nghiên cứu văn học cổ Trung Quốc nên bà nghiện đọc sách từ nhỏ. Bà là thạc sĩ văn học cổ điển Trung Quốc, tiến sĩ ngành Điện ảnh – Truyền hình. Hiện giờ, bà là giáo sư, trợ lý giám đốc Viện Nghệ thuật và Truyền thông, Chủ nhiệm Khoa Điện ảnh và Truyền hình của Trường Đại học Bắc Kinh. Bà nổi tiếng trong việc dàn dựng và viết bài cho các chương trình truyền hình bởi vì sự xuất sắc của mình trong lĩnh vực này. Vu Đan đã được tặng nhiều danh hiệu Giảng dạy ưu tú của thành phố Bắc Kinh.

Giới thiệu Sách Khổng Tử Tinh Hoa

Các tác phẩm của Vu Đan được nhiều người săn đón thế nên Khổng Tử tinh hoa không phải ngoại lệ. Cuốn sách đã được bán ra hơn 10 triệu bản trên thế giới. Khổng Tử tinh hoa được viết dưới tầm nhìn của một nhà nghiên cứu thông thái chứ không phải là một người sùng kính như nhiều học giả khác, chính vì vậy, cuốn sách giúp chúng ta thấy được những chân lý mà Khổng Tử muốn truyền đạt luôn là những chân lý dễ nắm bắt nhất, giúp ta tận hưởng một cuộc đời phong phú và trọn vẹn nhất.

Mục lục Khổng Tử Tinh Hoa

  • Phần I: Đạo của trời và đất
  • Phần II: Đạo của tâm và hồn
  • Phần III: Thế đạo
  • Phần IV: Đạo bằng hữu
  • Phần V: Đạo của chí hướng
  • Phần VI: Đạo nhân sinh

Review Sách Khổng Tử Tinh Hoa

Đạo của trời và đất

Trời và đất tách ra làm đôi, không phải theo cách một vật thể cứng gãy thành đôi, mà là một sự tách rời từ từ của hai bản chất: bản chất dương nhẹ nhàng, thuần khiết bay lên, trở thành bầu trời, bản chất âm nặng nề chìm xuống, trở thành mặt đất.

Review Sach Khong Tu Tinh Hoa Vu Dan ebookvn.net 1

Review Sách Khổng Tử Tinh Hoa

Bầu trời là nơi của chủ nghĩa lý tưởng, ở đó chúng ta tự do, thoát khỏi mọi sự ràng buộc của luật lệ và những trở ngại của thế giới hiện thực; còn chủ nghĩa hiện thực ngự trị trên mặt đất, để ta giữ vững đôi chân ở thế giới hiện thực.

Đạo của tâm và hồn

Trong cuộc đời, ai cũng sẽ gặp những điều khó khăn, những chuyện không may. Nhưng những điều đó không là gì nếu nếu nội tâm bạn thoát khỏi những lo âu, do dự và sợ sệt, tự nhiên bạn sẽ dễ dàng vượt qua những điều không mong muốn đó và ít than phiền hơn về thế giới xung quanh, không những thế năng lực gìn giữ hạnh phúc trong bạn cũng sẽ tăng lên. Gia tăng năng lực gìn giữ hạnh phúc của bản thân là điều tốt nhất mà chúng ta có thể học được.

Thế đạo

Nếu bạn xây dựng được một thái độ lạc quan và tích cực, có sự hiểu biết đúng về những ranh giới và những giới hạn của việc đối xử với người khác, với những thứ xung quanh, bạn có thể mang lại hạnh phúc cho mọi người. Khi ấy, từ hạnh phúc riêng của chúng ta sẽ trở thành một nguồn năng lượng lan tỏa đến những người chung quanh, đem lại cuộc sống tràn ngập niềm vui, tiếng cười hạnh phúc cho gia đình, bạn bè, thậm chí cho toàn xã hội.

Đạo bằng hữu

Xung đột và đấu tranh là một phần không thể thiếu của mỗi người. Thay vì đấu tranh với những người khác, tốt hơn là bạn nên đấu tranh với chính bản thân mình. Hãy nhớ rằng, kẻ thù lớn nhất của bạn là chính bạn, từ đó phải biết đấu tranh để tìm những hướng đi mới để hoàn thiện bản thân mình. Và trong giai đoạn ấy, bạn phải kết bạn với những người bạn tốt, điềm tĩnh và suy nghĩ thực tế. Họ sẽ giúp bạn nhận ra nhiều điều, vượt qua sự cám dỗ, đạt được sự thoải mái và thư giãn.

Đạo của chí hướng

Tất cả chúng ta đều muốn tìm những điểm cố định của cuộc đời mình để có thể có một điểm xuất phát cho hành trình dài phía trước. Đạo “chí hướng” sẽ mang lại cho bạn xuất phát điểm cố định và có thể tiếp cận được, một suối nguồn và kho chứa niềm hạnh phúc bên trong.

Review Sach Khong Tu Tinh Hoa Vu Dan ebookvn.net 2

Khổng Tử Tinh Hoa – Vu Đan

Đạo nhân sinh

Học về Luận Ngữ của Khổng Tử, về bất kỳ kinh điển nào, về kinh nghiệm của những bậc hiền nhân, nhà thông thái xưa, sau cùng đều có chung một mục đích là làm cho cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa hơn dưới ánh sáng hiền minh của họ. Nhờ đó, bạn có thể rút ngắn con đường phải đi, giúp bạn bắt đầu suy nghĩ và cảm nhận, phát triển lòng nhân ái và sự bao dung càng sớm càng tốt.

Đánh giá sách Khổng Tử tinh hoa

Khổng Tử tinh hoa không chứa những từ ngữ cao siêu khó hiểu. Những gì ta có thể học từ Khổng Tử không nặng nghi thức như Đạo giáo hay Phật giáo, không phải học thuyết Khổng Tử đầy khuôn phép của các học giả, nhà bác học mà đây chỉ là những bài học, những chân lý giản dị mà mỗi người đều có thể tiếp nhận. Những chân lý đó đi vào lòng người tự nhiên nhất như nó có sẵn trong tâm ta và được khai sáng. Dù thời thế thay đổi như thế nào đi nữa thì những giá trị tinh túy nhất của Khổng Tử luôn mãi sống với thời gian.