5/5 - (1 vote)

Giới thiệu tác giả

Robert Toru Kiyosaki (sinh ngày 8 tháng 4 năm 1947) là một nhà đầu tư, doanh nhân đồng thời là một tác giả. Kiyosaki nổi tiếng bởi cuốn sách Rich Dad, Poor Dad (Cha Giàu, Cha Nghèo). Ông đã viết 18 cuốn sách, bán tổng cộng 26 triệu bản. Ba trong số các cuốn sách của ông là Rich Dad Poor Dad, Rich Dad’s CASHFLOW Quadrant và Rich Dad’s Guide to Investing đã từng được xếp vào số 10 cuốn sách bán chạy nhất một lúc trên The Wall Street Journal, USA Today và New York Times.

Ông đã sáng chế ra trò chơi “Cashflow” dành cho người lớn và trẻ em cùng với tập băng “Rich Dad”, xuất bản tin tức thường kỳ hàng tháng và tham gia các bài phát biểu trên khắp thế giới, đồng thời viết một chuyên mục hàng tuần trên trang Yahoo Tài chính. Kiyosaki chia sẻ ông muốn có một công cụ nhằm cho độc giả nghĩ lại về vấn đề tiền bạc, chứ không từng bước dẫn dắt họ tới thành công.

Giới thiệu Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 1

Cuốn sách Dạy Con Làm Giàu Tập 1 là một câu chuyện nói về sự giáo dục mà Kiyosaki đã nhận được từ hai người cha. Người cha nghèo trong câu chuyện là cha ruột của Kiyosaki, có bằng PhD, tốt nghiệp từ Đại học Stanford và đại học Northwestern. Đối lập với nhân vật đó là người cha giàu, bố của người bạn thân nhất, Michael. Người cha giàu bỏ học từ lớp 8, nhưng lại trở thành một triệu phú.

ebook Day Con Lam Giau Tap 1 Robert Kiyosaki download pdf ebookvn.net 02

Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 1

Cha giàu cha nghèo tập 1 pdf được viết theo lối kể những câu chuyện của chính tác giả nhằm làm người đọc thấy vấn đề tài chính thật thú vị. Vấn đề chính mà Kiyosaki muốn nói là làm chủ một hệ thống kinh doanh còn tốt hơn làm một nhân viên làm thuê cho người khác.

Cuốn sách đã nêu bật vị trí khác nhau của đồng tiền, sự nghiệp và cuộc đời hai người đàn ông, và họ đã làm thế nào để thay đổi các quyết định trong cuộc đời của Kiyosaki.

Mục lục Dạy Con Làm Giàu Tập 1

 • Chương 1: Cha Giàu, Cha Nghèo
 • Chương 2: Người Giàu Không Làm Việc Vì Tiền
 • Chương 3: Tại Sao Phải Dạy Con Về Tài Chính?
 • Chương 4: Hãy Nghĩ Đến Việc Kinh Doanh Của Mình
 • Chương 5: Liên Đoàn – Bí Mật Lớn Nhất Của Người Giàu
 • Chương 6: Người Giàu Tạo Ra Tiền
 • Chương 7: Hãy Làm Việc Để Học – Đừng Lành Việc Vì Tiền
 • Chương 8: Vượt Chướng Ngại Vật
 • Chương 9: Sự Khởi Đầu
 • Chương 10: Vẫn Còn Muốn Nhiều Hơn? Đây Là Một Số Việc Phải Làm

Review Sách Dạy Con Làm Giàu Tập 1

Cha giàu, cha nghèo

“Tôi có hai người cha, một người giàu và một người nghèo – một người cha ruột và một người cha nuôi (cha của Mike – bạn tôi). Cha ruột tôi đã có bằng thạc sĩ, còn người cha nuôi thì chưa học hết lớp tám, nhưng cả hai người đều thành công trong sự nghiệp và có ảnh hưởng đến người khác. Cả hai đều khuyên bảo tôi rất nhiều điều, nhưng những lời khuyên đó không giống nhau. Cả hai đều tin tưởng mãnh liệt vào sự học nhưng lại khuyên tôi học những khóa học khác nhau.

Nếu tôi chỉ có một người cha, tôi sẽ hoặc chấp nhận hoặc phản đối ý kiến của ông. Có hai người cha dạy bảo, tôi thấy được những quan điểm trái ngược nhau giữa một người giàu và một người nghèo. Và thay vì chỉ đơn giản chấp nhận hay phản đối người này hay người kia, tôi đã cố suy nghĩ nhiều hơn, so sánh và lựa chọn cho chính mình.

Cả hai người cha của tôi khi bắt đầu tạo dựng sự nghiệp đều phải đấu tranh với chuyện tiền nong, nhưng cả hai có những quan điểm khác nhau về vấn đề tiền bạc.

Những sự khác nhau trong quan điểm của họ, nhất là khi đề cập đến tiền bạc, khiến tôi trở nên tò mò và bắt đầu suy nghĩ…

Vì có hai người cha đầy ảnh hưởng, tôi đã học từ cả hai người. Tôi suy nghĩ về lời khuyên của mỗi người, và nhờ vậy, tôi có được một hiểu biết sâu sắc về quyền lực và tác động của suy nghĩ lên cuộc sống con người như thế nào.

Hai người cha của tôi có những quan điểm cực kỳ khác biệt. Chẳng hạn, một người bảo: “Phải học cho giỏi thì mới được làm việc ở những công ty tốt.” Người kia bảo: “Học cho giỏi thì mới mua được những công ty tốt.” Một người tin rằng: “Ngôi nhà là số đầu tư nhiều nhất và là tài sản lớn nhất của chúng ta.” Người kia lại nghĩ khác: “Ngôi nhà cũng là một khoản tiền phải trả, và nếu ngôi nhà là khoản đầu tư lớn nhất của con thì con gặp rắc rối rồi đây.”

Cả hai người cha đều trả tiền hóa đơn đúng thời hạn, nhưng một người luôn trả đầu tiên còn người kia luôn trả sau cùng.

Được huấn luyện bởi hai người cha, tôi có thể quan sát tác động của những suy nghĩ khác nhau lên cuộc sống con người. Tôi thấy người ta thật sự định hình cuộc sống của họ qua suy nghĩ của chính họ.

Những quyền lực của suy nghĩ không bao giờ có thể đo hay đánh giá được, nhưng đó là một điều hiển nhiên mà tôi nhận thức được ngay từ khi còn nhỏ. Tôi thấy rằng người cha nghèo không phải nghèo vì số tiền ông kiếm được, mà vì những suy nghĩ và hành động của ông.

Dù cả hai người cha của tôi đều rất tôn trọng việc giáo dục và học hỏi nhưng họ lại bất đồng về việc học cái gì là quan trọng. Một người muốn tôi học hành chăm chỉ, có thứ hạng chuyên môn cao dể có công việc tốt, kiếm được nhiều tiền. Người kia khuyến khích tôi học để trở nên giàu có, để hiểu tiền bạc làm việc như thế nào và học cách bắt tiền bạc phải làm việc cho mình. Ông thường nhắc đi nhắc lại: “Tôi không làm việc vì tiền. Tiền bạc phải làm việc vì tôi.”

Năm lên 9 tuổi, tôi quyết định nghe theo và học hỏi từ người cha giàu về vấn đề tiền bạc. Vì lúc đó, tôi chỉ mới 9 tuổi nên những bài học cha nuôi tôi dạy rất đơn giản. Thực ra tất cả chỉ có 6 bài học lặp đi lặp lại và quyển sách này nói về 6 bài học đó, cũng theo thứ tự đơn giản như khi cha nuôi tôi dạy tôi. Những bài học này là những lời hướng dẫn giúp bạn và con cái bạn trở nên giàu có hơn, bất kể điều gì sẽ xảy ra trên một thế giới không chắc chắn và đang thay đổi nhanh chóng như hiện nay.”

Người giàu không làm việc vì tiền

“Điều đầu tiên người Cha giàu muốn răn dạy và cũng là cốt lõi của suy nghĩ triệu phú, đó là: người giàu không bị đồng tiền chi phối. Điều này thật sự trái ngược với lối suy nghĩ xưa cũ của hầu hết mọi người. Các quan điểm truyền thống được truyền miệng qua các thế hệ đã nêu cao tinh thần lao động qua câu tục ngữ: “Có làm thì mới có ăn”. Kết quả là tất cả mọi người lao đi tìm 1 “công việc ổn định” mà họ thường không thích và làm quần quật đến hết đời. Họ tiêu tiền vào những thú vui tức thời để rồi sáng sáng thức dậy lại cố gắng làm việc miệt mài hơn cho những thứ vô bổ đó. Trái với họ, những người thật sự giàu (không hẳn là những người có nhà đẹp, xe sang) coi việc làm giàu là một SỞ THÍCH. Họ biết cách sử dụng tiền bạc và sức lực của người khác để làm mình giàu lên. Lý do duy nhất họ tiếp tục làm việc là để hoàn thiện bản thân. Thông thường, họ hoàn toàn có thể bỏ mặc công việc và giành thời gian cho gia đình mà vẫn có tiền. Họ không bị đồng tiền điều khiển.

BÀI HỌC RÚT RA: Người nghèo làm việc vì tiền bạc. Người giàu buộc tiền bạc làm việc vì mình.”

Tại sao phải dạy con về tài chính?

“Hầu hết mọi người không nhận ra rằng: trong cuộc sống, vấn đề không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà là bạn giữ được bao nhiêu tiền và làm cho nó sinh sôi nảy nở như thế nào. Điều đó cũng giống như trồng một cái cây vậy. Ban đầu, bạn sẽ phải mất rất nhiều công sức để chăm bón nó, đến một ngày nào đó, khi rễ cây đã đâm sâu vào lòng đất, cái cây đã đủ lớn để tự mình phát triển, bạn sẽ không cần phải tốn công chăm bón nữa mà vẫn có thể được hưởng những mùa quả ngọt lành. Muốn cho cái cây tiền bạc của bạn phát triển, bạn phải có nhiều kiến thức về tài chánh để biết chăm bón nó thật đúng cách.

Quy luật: Bạn phải biết sự khác nhau giữa tài sản (asset) và tiêu sản (liability) và để được giàu có, bạn phải mua tài sản. Tài sản và Tiêu sản. Tài sản là những thứ đưa lại thu nhập cho bạn và Tiêu sản là những thứ bòn rút tiền bạc của bạn.

Hãy nhớ:

 • Người giàu mua tài sản
 • Người trung lưu mua những tiêu sản mà họ nghĩ là tài sản
 • Người nghèo chỉ có toàn chi phí.”
Hãy nghĩ đến việc kinh doanh của mình

“Khi chúng ta làm việc, công ty chỉ trả cho chúng ta số lương tối thiểu để chung ta không thể bỏ việc. Người chủ không có trách nhiệm hay mong muốn giúp chúng ta giàu có. Khi bạn bỏ thời gian để xác định sự nghiệp của bạn, bạn đang tìm cách để làm giàu cho chính mình. Các loại tài sản mà người Cha giàu đề nghị cho bạn bao gồm:

 1. Những việc kinh doanh không cần sự có mặt cua tôi. Tôi sở hữu chúng, nhưng chúng được người khác quản lý và vận hành. Nếu tôi phải làm việc ở đó thì nó không còn là việc kinh doanh nữa, nó trở thành công việc mất rồi
 2. Cổ phần
 3. Ngân phiếu
 4. Công trái chung
 5. Bất động sản phát sinh thu nhập
 6. Giấy nợ (Giấy cho vay, cầm cố)
 7. Tiền bản quyền sớ hữu chất xám như âm nhạc, kịch bản, bằng sáng chế
 8. Và bất cứ thứ gì có giá trị, tạo ra thu nhập hay có khả năng tăng giá và có sẵn thị trường.
Liên đoàn – bí mật lớn nhất của người giàu

“Nhờ sử dụng những bài học từ người cha giàu mà tôi có thể thoát khỏi vòng Rat Race của một nhân viên ngay từ khi còn trẻ. Nếu không có vốn kiến thức này (tôi gọi là IQ tài chính) con đường của tôi hẳn sẽ khó khăn hơn nhiều. Bây giờ tôi dạy lại người khác trong những chuyên đề nghiên cứu hy vọng có thể chia sẻ vốn kiến thức này với họ. Mỗi lần nói chuyện, tôi luôn nhắc nhở mọi người rằng: IQ tài chính được xây dựng nhờ những kiến thức từ bốn lãnh vực chuyên môn khái quát sau:

 1. Kế toán, hay sự hiểu biết tài chính, một kỹ năng cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn xây dựng một đế chế kinh doanh.
 2. Đầu tư, hay những chiến lược và công thức tiền kiếm tiền. Đây là hoạt động của phần não phải hay phần sáng tạo.
 3. Hiểu biết thị trường, hay ngành khoa học của cung và cầu. Cần nắm vững những khía cạnh “kỹ thuật”, của thị trường do cảm xúc làm chủ đạo.
 4. Hiểu biết luật pháp. Một hên đoàn được “gói kỹ”, bằng những kỹ năng kỹ thuật kế toán, đầu tư và tiếp thị có thể đem đến một sự phát triển bùng nổ.”
Người giàu tạo ra tiền

“Trí thông minh tài chính được tạo ra nhờ 4 kỹ năng chuyên môn sau.

 1. Sự hiểu biết tài chính. Khả năng đọc hiểu được các con số
 2. Những chiến lược đầu tư. Ngành khoa học tiền kiếm tiền.
 3. Thị trường. Cung và cầu. Alexander Graham Bell đã cung cấp cho thị trường những cái mà nó đòi hỏi. Bill Gates cũng vậy.
 4. Luật pháp. Sự hiểu biết về những điều lệ, phép tắc về kế toán, liên đoàn, chính quyền và quốc gia. Tôi khuyên bạn hãy luôn chơi cho đúng luật.

Chính sự kết hợp của bốn kỹ năng trên là điều kiện cần để thành công trên đường mưu cầu sự giàu có, dù bằng cách mua bán những ngôi nhà nhỏ, những căn hộ lớn, công ty, cổ phiếu, ngân phiếu, quỹ chung, kim loại quý, chương trình bóng chày hay bất cứ cái gì tưởng tự vậy.”

Hãy làm việc để học – Đừng làm việc vì tiền

“Những kỹ năng quản lý chính cần thiết để đạt được thành công là:

 1. Quản lý vòng quay tiền mặt.
 2. Quản lý toàn hệ thống (kể cả bản thân bạn và thời gian dành cho gia đình).
 3. Quản lý nhân sư.

Kỹ năng chuyên môn hóa quan trọng nhất là kỹ năng bán hàng và hiểu biết thi trường. Khả năng bán hàng – hay khả năng giao tiếp với những người khác: một khách hàng, nhân viên, ông chủ, vợ hoặc chồng hay ngay cả con cái mình – chính là kỹ năng cơ bản đem đến sự thành công cá nhân. Những kỹ năng giao tiếp như viết, nói và đàm phán là những điều cốt yếu của một cuộc sống thành công. Đó là một kỹ năng mà tôi liên tục rèn luyện, tham dự các khóa học hay mua những cuộn băng giáo dục để mở rộng kiến thức.”

Vượt chướng ngại vật

“Có 5 lý do cốt yếu giải thích tại sao nhiều người hiểu biết về tài chính nhưng vẫn không thể phát triển được những cột tài sản có thể tạo ra một lượng vòng quay tiền mặt lớn, những cột tài sản có thể cho phép họ sống cuộc sống an nhàn thay vì phải làm việc toàn thời gian để trả hóa đơn. 5 lý do này là:

 1. Sự lo sợ
 2. Sự hoài nghi.
 3. Sự lười biếng.
 4. Những thói quen xấu.
 5. Tính kiêu ngạo.”
Sự khởi đầu

“Để trả lời câu hỏi: “Tôi có thể bắt đầu như thế nào?” tôi thường đưa ra phương pháp suy nghĩ mà tôi đã trải nghiệm qua một thời gian dài. Thực sự rất dễ tìm được những vụ giao dịch lớn. Tôi thề như thế đấy. Cũng như tập chạy xe đạp vậy thôi, sau một chút lảo đảo ban đầu thì mọi việc cũng giống như ăn bánh vậy. Nhưng khi nói đến tiền bạc thì quyết định vượt qua giai đoạn lảo đảo này là chuyện riêng của mỗi người.

10 bước để phát triển khả năng tài chính thiên bẩm của bạn – đây là quá trình phát triển một quyền năng mà Chúa đã ban cho bạn và nó sẽ thực sự là một quyền năng chỉ khi nào bạn có thể điều khiền được nó.

 1. Tôi cần lý do hơn là một thực tế
 2. Mỗi ngày tôi đều có những lựa chọn
 3. Chọn bạn cho cẩn thận
 4. Nắm vững một công thức rồi hãy học một công thức mới
 5. Hãy trả cho mình trước
 6. Hãy trả lương hậu hĩnh cho những người môi giới
 7. Hãy làm một “người tặng quà da đỏ”
 8. Tài sản xa xỉ phẩm
 9. Cần có những anh hùng
 10. Hãy dạy và bạn sẽ được học
Vẫn còn muốn nhiều hơn? Đây là một số việc phải làm

“Hãy học từ lịch sử. Tất cả những công ty lớn trong sở giao dịch chứng khoán đều bắt đầu từ những công ty nhỏ. Mãi đến những năm 60 tuổi đại tá Sander mới làm giàu được. Nhưng Bill Gates lại là một trong những người giàu nhất thế giới khi chưa đến tuổi 30. Hoạt động luôn chiến thắng sự không hoạt động. Với tôi, những từ ngữ quan trọng là “được làm” và “làm”. Như tôi đã nói nhiều lần trong cuốn sách này, bạn phải bắt tay vào việc thì bạn mới nhận được một phần thưởng tài chính xứng đáng. Hãy hành động ngay bây giờ đi!”

Đánh giá sách Dạy Con Làm Giàu Tập 1

Đọc sách ebook Dạy Con Làm Giàu Tập 1 tôi thực sự đã bị ấn tượng với nó. Nội dung bộ sách đưa ra nhiều khái niệm rất mới so với sách vở như tài sản, tiêu sản, kim tứ đồ, trí tuệ tài chính,… Cuốn sách còn định hướng cho ta là có nên khởi nghiệp hay tiếp tục làm thuê, giúp ta có những kiến thức ban đầu về đầu tư,… Toàn bộ sách kể lại cuộc đời của chính tác giả gồm cả những bài học tuy nhỏ nhưng đắt giá mà người cha nuôi đã dạy cho ông  nên đó được xem là đúc kết toàn bộ kinh nghiệm mà tác giả muốn gởi gắm đến người đọc. Bài học lớn nhất mà mình học được từ cuốn sách này đó chính là: Mặc dù trong tương lai có lẽ tôi sẽ không trở thành người “giàu sụ”, tôi vẫn cần phải học cách để quản lí tài chính cá nhân, nếu tôi không học tôi sẽ bị đồng tiền kiểm soát cuộc sống của mình.

Cuốn sách thích hợp với bất cứ ai quan tâm đến việc học cách làm giàu và đầu tư, bất cứ ai không biết về định nghĩa của một tài sản thật sự là gì và các bạn nhỏ mới bắt đầu học về cách sử dụng tiền tiết kiệm của mình.